Tuyển dụng thời 4.0 khi cuộc chơi đã thay đổi

“Việc sở hữu những bằng cấp nổi bật và những bộ kĩ năng cơ bản không còn đủ để hứa hẹn hay đảm bảo sự ổn định trong công việc…” Đó chính là những lời cảnh tỉnh cho các bạn trẻ và cũng là câu trả lời cho hàng nghìn người vừa bị sa thải cùng hàng triệu người đang thất nghiệp ngoài kia.
Công nghệ tuyển dụng hiện đại đã làm cho quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn nhiều cho các nhà tuyển dụng để liên hệ với các ứng cử viên. Tuy nhiên, thách thức lớn hiện nay chính là việc làm sao để các nhà tuyển dụng có thể đạt được và duy trì sự chú ý của các ứng cử viên tiềm năng?

Công nghệ tuyển dụng hiện đại đã làm cho quy trình tuyển dụng thay đổi theo hướng dễ dàng hơn nhiều cho các nhà tuyển dụng để liên hệ với các ứng cử viên. Tuy nhiên, thách thức lớn hiện nay chính là việc làm sao để các nhà tuyển dụng có thể đạt được và duy trì sự chú ý của các ứng cử viên tiềm năng?

Không ai có thể phủ nhận sự thay đổi nhanh chóng nhờ công nghệ thông tin. Đã quá xa với cái thời mà các nhà tuyển dụng đăng tuyển trong các bài báo, nhờ công nghệ các ứng viên thường sử dụng các từ khoá trên các công cụ tìm kiếm, như “Kiến Nghiệp Group tuyển dụng ” hay “Tuyển kế toán thuế”. Tương tự thế, các nhà tuyển dụng phải thay đổi cách tiếp cận của họ nếu họ muốn tuyển được các ứng cử viên có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận, các trang mạng xã hội chuyên nghiệp, như LinkedIn, Facebook… giúp tìm kiếm thông tin liên lạc của ứng viên dễ dàng hơn và mở rộng phạm vi tiếp cận của các nhà tuyển dụng một cách đáng kể, nhưng điều đó cũng làm phát sinh ra một vấn đề mới.

Ngành tuyển dụng đã thay đổi như thế nào?

Tuyển dụng truyền thống:

Bạn tìm kiếm các ứng viên ở những nơi mà các ứng cử viên tìm việc làm, chẳng hạn như mục Người tìm việc trên báo chí.

Cách đây không lâu, các ứng cử viên tích cực là nguồn chính của việc tuyển dụng nhân sự. Khi văn hóa “trung thành” vẫn đang được các nhân viên tuân theo tuyệt đối – các nhân viên này sẽ dành 10 hoặc 20 năm tại một công ty duy nhất, nếu không muốn nói là toàn bộ sự nghiệp của họ.

Bởi vì phần lớn những ứng cử viên tiềm năng là những người chỉ mới bắt đầu sự nghiệp hoặc thất nghiệp, các nhà tuyển dụng chỉ phải kiếm ứng cử viên ở những nơi mà các họ tích cực tìm kiếm việc làm nhất. Quảng cáo trên báo chí có thể tốn kém, nhưng đảm bảo bạn sẽ gặt hái được rất nhiều hồ sơ của các ứng viên tiềm năng.

Tuyển dụng ngày nay: 

Bạn phải hiện diện ở khắp mọi nơi – nơi có các ứng cử viên, bao gồm cả các mạng xã hội.

Theo cuộc khảo sát “Nhiều thế hệ @ khi làm việc” trong Future Workplace 2012, trong đó 91% người trẻ tuổi cho biết họ dự kiến sẽ ở lại với công ty hiện tại của họ trong ít hơn ba năm, con số đó sẽ giảm hơn nữa trong những năm tới.

Với nhiều nhân viên cảm thấy thoải mái hơn trong việc rời khỏi công ty của họ để có thêm cơ hội phát triển, môi trường phù hợp hơn hoặc vô số lý do cá nhân và nghề nghiệp khác, một phần lớn nhân viên tiềm năng của công ty này cũng đỡ trở thành một phần nhân viên tương lai của công ty khác. Những ứng cử viên tiềm năng này thường thụ động – họ sẵn sàng thực hiện bước nhảy việc nếu khoản tiền lương đủ lớn, nhưng họ sẽ không tích cực tìm kiếm một vị trí mới.

Bởi vì các ứng cử viên thường ”thụ động”, không săn tìm cơ hội; do đó họ không để ý đến các nguồn thông tin việc làm truyền thống, nhà tuyển dụng phải tìm cách tiếp xúc với những ứng cử viên tiềm năng này ở những nơi khác. Từ Facebook đến Linkedin, các nhà tuyển dụng hiện đại phải cố gắng tiếp cận các ứng viên tiềm năng ở nơi họ sinh sống, mà không phải tại nơi họ tìm việc làm. “Nếu bạn không xây dựng phương tiện truyền thông xã hội trong lúc bạn đang nỗ lực tuyển dụng của bạn vào thời điểm này, bạn đang đi sau so với tiêu chuẩn tuyển dụng của thời đại này rồi đấy”, một chuyên gia phát biểu.

Đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ công tin, nơi tiền thưởng rất cao và kèm theo một loạt các đặc quyền khác, nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng nên thể hiện mức lương thưởng trong tin đăng tuyển. Bởi vì đây là điều đầu tiên mà các ứng viên nhận thấy ở một công ty, điều này có nghĩa là các công ty phải làm cho tin đăng tuyển trở nên hấp dẫn hơn bằng việc thể hiện mức lương và phúc lợi của việc làm đó.

Tuyển dụng truyền thống:

Tuyển dụng hoàn toàn là một ngành công nghiệp dựa vào nhân lực.

Trong hình thức tuyển dụng truyền thống, người tuyển dụng là những người tạo ra các kết nối, kết nối mạng lưới xã giao, nói chuyện và thực hiện các giao dịch.

Tuyển dụng ngày nay:

Công nghệ đang trở thành một phần lớn trong tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng hiện đại phải tích hợp công nghệ với các cách liên lạc cá nhân để có được một quy trình tuyển dụng hiệu quả.

Bây giờ quy trình tuyển dụng có thể được tự động hóa, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chiến lược cân bằng giữa khả năng mở rộng và hiệu quả chi phí của công nghệ tuyển dụng và giá trị của con người đối với việc tương tác lẫn nhau.

Sẽ là một sai lầm để bỏ bê các công nghệ mới và cố gắng tuyển dụng như bạn đang sống trong một thế giới chưa có công nghệ cao. Công nghệ cho phép các nhà tuyển dụng làm việc thông minh và hiệu quả hơn. Nhưng ngay cả khi sử dụng công nghệ để tìm kiếm ứng viên nhanh hơn, thông minh hơn và cải thiện chiến lược tuyển dụng, điều quan trọng là đừng trở nên lệ thuộc vào công nghệ và nghĩ rằng công nghệ có thể giải quyết mọi bài toán đang được đặt ra.

Một thay đổi lớn khác trong quá trình tuyển dụng chính là khi một vị trí đã tìm kiếm được ứng cử viên, thì không có nghĩa chiến lược tuyển dụng sẽ kết thúc. Ngày nay, việc tuyển dụng chỉ là khởi đầu của một quá trình mở rộng khác.

Sự tương tác và cống hiến của nhân viên là không thể thiếu trong việc duy trì một mối liên kết và một lực lượng lao động có chất lượng. Hãy tuyển dụng một cách thông minh và tích cực để thu hút nhân viên và giữ được một lực lượng lao động hiệu quả và trung thành.

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU