Thất nghiệp…!!!

Thất nghiệp là một tình trạng không ai mong muốn, đó là điều ngoài sự kiểm soát của mọi người và ảnh hưởng trực tiếp lẫn sâu sắc đến cuộc sống của mỗi người chúng ta. Có thể coi thất nghiệp là một biến cố không may trong đời.

Trong khi những người khác ủ ê, đau khổ, lo sợ và hoang mang. Bạn hãy bình tĩnh lại và thử suy xét thêm vài điều. Hãy xem như nó là cơ hội, cơ hội để bạn nghỉ ngơi giữa một chặng đường, nhìn lại bản thân, tận hưởng hiện tại và chuẩn bị tốt hơn cho những bước đi kế tiếp. Hãy tận dụng cơ hội thất nghiệp, bạn có thể làm được những việc bạn có thể chưa từng làm như sau.

Phát triển sự nghiệp đúng đắn hơn

Không hẳn là may mắn, nhưng nói chính xác hơn, thất nghiệp hoàn toàn có thể trở thành cơ hội để bạn thay đổi và tạo những biến chuyển mạnh mẽ, vững chắc cho con đường sự nghiệp. Đôi khi công việc bạn vừa bị mất, thực sự không dành cho bạn.

Bạn làm sai công việc nên mãi chẳng tiến bộ, hiệu suất không đạt yêu cầu. Bị thất nghiệp là cơ hội để nhìn nhận lại và buông tay khỏi điều bấy lâu bạn cứ cố chấp bấu víu mặc kệ kết quả thực tế. Khi có thể đánh giá, suy ngẫm và điều chỉnh bản thân, bạn sẽ vạch ra được các bước đi mới phù hợp hơn với thực tế và sẵn sàng hướng đến thành công.

Còn nếu công việc vẫn đúng: Vậy sao bạn mất việc? Dù bị sa thải hay tự rời bỏ công ty, đây vẫn là cơ hội để bạn nhìn nhận lại quan điểm chọn “bến đỗ” cùng chiến lược phát triển bản thân. Hiểu được rồi bạn sẽ phát triển sự nghiệp theo hướng tốt hơn.

Tái tạo năng lượng tích cực

Đã bao lâu rồi bạn chưa được nghỉ ngơi thực sự? Chúng ta vẫn nói rằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư là rất quan trọng, nhưng mấy người đã làm tốt điều đó khi gánh nặng phải lo toan luôn đè trên vai. Vậy ngay lúc này, khi không thể thay đổi được tình cảnh trước mắt là bạn thực sự bị thất nghiệp, hãy cho phép mình “tắt nguồn” và thư giãn.

Đằng nào bạn cũng chưa có việc làm, cứ tận dụng cơ hội nghỉ ngơi vui chơi ra trò, dành thời gian cho người thân và nạp lại năng lượng. Bạn không nhất thiết phải du lịch xa xỉ hay ăn uống tiêu tốn quá nhiều tiền, một lựa chọn mâu thuẫn với khả năng tài chính trong giai đoạn thất nghiệp, chỉ cần thả lỏng, thư giãn và cảm nhận chính mình. Tin rằng sau đó bạn sẽ mạnh mẽ hơn, nhặt lại hành trang săn tìm công việc yêu thích!

Nghỉ giữa hiệp

Dù hơi có phần bị động, nhưng nếu bạn lạc quan và linh hoạt, hoàn toàn có thể biến khoảng thời gian thất nghiệp của mình. Có vô số việc để làm trong thời gian thất nghiệp. Bạn có thể làm việc bán thời gian, tham gia một khoá học ngắn, trở thành tình nguyện viên, gia nhập các hội nhóm… Tất cả những trải nghiệm này đều sẽ là cơ hội giúp bạn phát triển mạnh kỹ năng cá nhân, khả năng giao tiếp cộng đồng, xây dựng mạng lưới quan hệ và hứa hẹn mang đến một công việc trả lương lâu dài.

Trân trọng giá trị bản thân hơn

Đây là sự thật, không ít người nhờ bị thất nghiệp mới nhận ra “mình giỏi hơn mình tưởng”. Thất nghiệp trong một số trường hợp chính là cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn, bỏ đi thói quen xấu, chấp nhận thử nghiệm cái mới, dấn thân vào thử thách lớn hơn và chứng tỏ sức bật trong nghịch cảnh.

Cảm giác hẳn sẽ rất tuyệt vời, nếu sau khi bị đẩy ra khỏi “con tàu” quen thuộc suốt nhiều năm, lúc bạn cố gắng vùng vẫy để không chết chìm thì chợt nhận ra mình đang sở hữu kỹ năng bơi hoàn hảo. Lý do gì khiến một tay bơi xuất sắc như bạn bấy lâu nay lại làm người nấu ăn trên tàu? Đã đến lúc phải toả sáng, bạn cần hiểu và trân trọng các năng lực mình đang sở hữu!

Nếu bạn là nam giới

Thời gian thất nghiệp, có thể bạn sẽ muốn giúp đỡ vợ mình trong những công việc nhà, quan tâm hơn đến gia đình lớn và người thân, chơi nhiều hơn với con cái, dạy chúng học và những giá trị của cuộc sống, dạy chúng lạc quan như bạn đang cố gắng và nhất là hãy liên lạc, trò chuyện với bạn bè nhiều hơn.

Đó cũng chính là bạn đang mở rộng hoặc làm ấm lại các mối quan hệ cũ kĩ mờ nhạt. Mà biết đâu, chính họ sẽ giúp bạn đến những cơ hội việc làm khác nữa. Đừng ngại ngùng, hãy cho bạn bè biết bạn đang cần một công việc và may mắn thì có một vài ai đó trong số hàng trăm những người bạn kia sẽ giúp được bạn thì sao.

Tài chính khi thất nghiệp

Thất nghiệp – có nghĩa bạn đang mất khả năng chi trả những chi tiêu hàng ngày và có thể phải dựa dẫm vào khoản trợ cấp của gia đình hoặc những khoản tiết kiệm trước đó. Chắc chắn một kế hoạch tài chính hợp lý sẽ là bước đầu tiên giúp bạn đứng vững và để đủ sức mạnh chống trọi lại công cuộc xin việc trường kỳ trong tương lai. Đừng đợi tới khi thất nghiệp mới chuẩn bị thắt lưng buộc bụng.

Để không quá sợ hãi và lo lắng, cũng như để có đủ bình tâm mà đối phó với những biến cố cuộc đời, kiểu như thất nghiệp, hãy chuẩn bị ngay bây giờ. Có lẽ bạn sẽ muốn cắt giảm những chi tiêu không cần thiết. Có thể bạn sẽ muốn có một quỹ đen dự phòng đủ để nuôi sống bản thân một vài tuần (tháng) nếu chẳng may bị thất nghiệp.

Bạn sẽ không muốn để cho ai gọi mình là kẻ ăn bám, đúng không? Vậy thì hãy nghĩ đến việc tiết kiệm và thành lập quỹ cứu tế tương lai ngay từ bây giờ cũng không muộn đâu.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của KJOB.VN  tâm trạng của bạn được xoa dịu vài phần và mạnh mẽ vươn lên vượt qua những khó khăn phía trước để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

KJOB chúc các bạn luôn mạnh mẽ và thành công !

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU