Ra trường nỗi lo thất nghiệp của sinh viên

Trong thời gian gần đây, tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường gia tăng đáng kể. Thậm chí, có một số trường hợp sinh viên ra trường cả hai, ba năm vẫn không tìm được việc làm, chứ đừng nói đến chuyện tìm được công việc đúng ngành nghề.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa công bố thượng tuần tháng 5, hiện có trên 218 ngàn người với trình độ đại học đang bị thất nghiệp. Tháng 5 cũng là tháng của lứa học trò lớp 12 bắt đầu các thủ tục thi tuyển vào đại học. Tháng 5, với những sinh viên sắp ra trường thì chạy vạy đi xin việc bắt đầu trở thành nỗi ám ảnh.

Tại sao sinh viên lại lo thất nghiệp khi ra trường?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp nhưng nguyên nhân quan trọng là bắt đầu từ phía cung – tức là phía đào tạo. Hiện nay các trường đại học đang ra sức vơ vét tuyển sinh mà không hề bàn tính tới vấn đề cung – cầu.

Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết: “Kỹ năng của sinh viên mới ra trường là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có.”

Quả thật, sinh viên ra trường hiện nay có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết để làm việcnhư là: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc theo nhóm, khả năng lập kế hoạch mục tiêu, xử lý nhanh những khó khăn trong tình huống bất ngờ…

Công tác dự báo còn rất kém.Nhiều chuyên gia nhìn nhận, để xảy ra tình trạng thất nghiệp là do công tác dự báo của các trường còn rất yếu.Việc truyền tải nội dung hướng nghiệp chưa được quan tâm đúng mức. Ở các trường THPT chỉ có một vài giáo viên hướng nghiệp cũng chỉ được tập huấn qua loa, dạng “cưỡi ngựa xem hoa”. Việc dạy hướng nghiệp theo kiểu “cho có dạy” đã gây nên nhiều hệ lụy.

sinh viên đăng ký theo học ngành mình không yêu thích và đam mê. Họ học cho có lệ, chẳng mấy mặn mà và chỉ dành một ít thời gian cho các môn học. Điều dĩ nhiên là khi ra trường họ không có đủ kiến thức, cũng chẳng có đủ kinh nghiệm và càng không thể phát huy năng lực của chính bản thân mình. Do đó, sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm công việc trái ngành, làm các công việc chân tay cũng là hệ quả tất yếu.

Sinh viên thiếu kĩ năng thực hành mà quá đặt nặng lý thuyết. Ngoài ra còn do chương trình đào tạo ở các trường vẫn theo lối tư duy cũ, thiếu thực tế, cơ sở vật chất nghèo nàn…Hay là, nhiều sinh viên ra trường chẳng viết nổi một CV, trình bày sơ sài, cẩu thả, dùng ngôn ngữ chat. Nhiều bạn đến phỏng vấn thì lại không đúng giờ và thiếu những sự chuẩn bị cần thiết.

Đến bao giờ những sinh viên sau thời gian miệt mài đèn sách sẽ không phải ra trường với gánh nặng thất nghiệp trên vai – vẫn còn là một bài toán chưa có lời giải.Nhà trường không có trách nhiệm lo việc cho sinh viên, trong lúc nhu cầu của xã hội thì vẫn cần, nhưng để tìm được việc vẫn là cả một chặng đường quá gian nan.

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU