Có 3 dạng người tìm việc bạn thuộc nhóm nào?

Tìm việc là một quá trình đặc biệt và sáng tạo. Những lời khuyên thông thường sẽ hướng bạn tới những thứ như “theo đuổi giấc mơ”, “dùng mối quan hệ” hay “trang phục giúp bạn thành công”. Mặc dù đúng, nhưng chỉ những điều này là chưa đủ để bạn có thể thực sự thành công trong việc tìm việc làm.

Khi đã có kinh nghiệm, người tìm việc thường được xếp vào 3 loại. “Tham vọng” là những người đang tìm cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập. Thứ hai, “vô định”, là những người đang thử vận may trong những ngành nghề mới và cuối cùng, “trốn chạy”, là những ai đang rất không hài lòng với sếp hoặc quản lý và đang vất vả để tìm được một công ty mới.

1. Tham vọng

Đây là nhóm người có tầm nhìn cao và thích cạnh tranh; lôi cuốn và năng động, thích hợp cho những vị trí lãnh đạo. Những người thuộc nhóm này thường nghĩ lớn và có vẻ như có thể hoàn thành bất cứ việc gì mà họ dốc sức vào. Họ biết rõ mình muốn gì và luôn luôn tìm kiếm những điều lớn lao hơn. Và khi cơ hội đến, người tìm việc “tham vọng” sẽ không ngại ngần bắt lấy để đuổi theo.

Nếu bạn cảm thấy mình thuộc nhóm “tham vọng”, hãy nhớ điều này: việc thăng chức sẽ dễ hơn nếu bạn ở lại với công ty hiện tại thay vì nhảy việc; và cho dù bạn có được thăng tiến trong công việc mới, chỉ một lần sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Thế nên bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn cho một công ty khác, hãy xem liệu đó có phải chỉ là một liều thuốc tạm thời cho vấn đề của bạn.

Có thể bạn cần một sự thay đổi trong cách làm việc, hoặc bạn đơn giản chỉ thấy chán với cung cách làm việc hằng ngày. Hoặc bạn cảm thấy tài năng và công sức của mình không được đánh giá đúng mực. Cho dù là gì đi nữa, hãy chắc rằng lý do của bạn là thích đáng để đuổi theo một mục tiêu mới. Nếu không, bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn và không bao giờ làm được những gì mình mong muốn.

Nhưng nếu bạn thật sự quyết tâm muốn đổi một công việc mới, thu nhập tốt hơn, hãy chắc rằng bạn có đủ những yếu tố cần thiết – kinh nghiệm liên quan, kiến thức và chuyên môn, cộng với những kỹ năng để bạn có thể đóng góp hết sức cho công việc.

2. Vô định

Trái với nhóm trên, những người này thường không có mục tiêu nhất định. Họ là những người có thể làm từ 3 đến 5 công việc khác nhau mà vẫn không biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Được biết đến là những người nhảy việc, họ thường xuyên theo đuổi những cơ hội trong nhiều ngành nghề khác nhau. “Vô định” là những người thích nghi nhanh với thay đổi trong công việc, họ biết cách để hòa nhập, và linh hoạt trong tất cả mọi tình huống, thêm vào đó, vốn kỹ năng phong phú khiến họ trở thành những người thú vị.

Nếu bạn thuộc vào nhóm này, bạn nên nhớ lại xem những lý do bạn đổi việc trước đây có điểm chung gì so với lần này. Có thể bạn sẽ tìm được lý do tương tự và sẽ tìm ra được mục tiêu cho mình.

Chuyển dịch từ việc này sang việc khác có thể mở ra nhiều con đường và cơ hội mới cho bạn. Tuy nhiên vấn đề không phải là bạn chưa tìm được công việc thích hợp mà là bạn không thể xác định được con đường sự nghiệp của mình. Khám phá thực ra là một cách để tìm kiếm thứ phù hợp nhất cho bạn, nhưng nếu quá bừa bãi sẽ khiến bạn mất thời gian để có thể thăng tiến và rèn luyện kỹ năng chuyên môn.

Nếu vẫn cương quyết rời bỏ công việc hiện tại, hãy cố tìm một công việc ổn định. Quan trọng hơn hết, hãy cố gắng tìm kiếm đam mê và những điều bạn mong muốn nhất trước khi quyết định.

3. Trốn chạy

Mặc dù là những người nhân viên tốt, hầu hết họ đều là những nạn nhân của việc tìm kiếm sai việc, cá tính không phù hợp và vướng phải những tình huống khó xử. Mặc dù sai lầm là điều khó tránh khỏi ngay cả với những người đã có kinh nghiệm, một số sai lầm có thể gây ra những hậu quả nặng nề hơn nhiều. Trong trường hợp của những người “trốn chạy”, họ thường không thể hòa hợp và chịu đựng được điều kiện, cung cách làm việc hoặc đồng nghiệp trong công ty hiện tại của họ. Và lối thoát duy nhất cho họ chính là tìm việc mới.

Những người có kinh nghiệm nhất cũng trở thành kẻ “trốn chạy” đâu đó trên con đường sự nghiệp của mình. Nhưng trước khi nhảy khỏi vũng bùn này, hãy tự hỏi một điều: “Có cách nào để mình có thể hài lòng với công việc hiện tại hay không?” Nếu nguyên do chỉ là một cá nhân nào đó – hãy nói chuyện thẳng thắn với họ. Nếu không có tác dụng, hãy tìm đến người có thẩm quyền, như phòng nhân sự chẳng hạn. Mặt khác, nếu vấn đề của bạn lớn hơn, sẽ là tốt hơn nếu bạn rời đi.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng có nhiều cách để chuyển sang việc mới mà vẫn giữ cho hồ sơ của bạn nguyên vẹn và trong sạch. Bạn nên cẩn thận lời ăn tiếng nói vì chúng sẽ bay đi rất nhanh trong cả công ty. Hãy đảm bảo việc ra đi của bạn thật êm xuôi nhé.

Đôi khi sự cám dỗ của việc ném danh tiếng của cả công ty hiện tại vào máy nghiền là rất lớn, nhưng hãy biết kiềm chế và giữ cho mối quan hệ với những người đồng nghiệp cũ được tốt đẹp. Coi những kỷ niệm không hay như những bài học bổ ích. Khi bạn thoát khỏi vũng bùn của việc cũ và tìm cho mình một công việc mới, hãy tự an ủi mình rằng những gì bạn đã trải qua giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU