Bí kíp săn việc thời covid – 19 !

Nếu chẳng may bạn bị mất việc trong giai đoạn không chắc chắn này, cũng đừng quá bi quan! hãy tham khảo thêm một số gợi ý khác sau đây để duy trì mục tiêu tìm việc đồng thời bảo vệ sự tự tin, và mạnh mẽ tiến lên trong sự nghiệp của mình trong giai đoạn khó khăn này nhé!

Thực tế Covid- 19 hoành hành làm rất nhiều doanh nghiệpngười lao động đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong suốt những tháng qua như phải thu hẹp quy mô kinh doanh, cắt giảm nhân sự, giảm lương thưởng. Tuy nhiên, thay vì bi quan và buông xuôi, bạn có thể chọn cách chủ động trang bị cho mình đầy đủ thông tin và kỹ năng để có thể trụ vững trong hành trình sự nghiệp.

LÊN LỊCH TÌM VIỆC VỚI THỜI GIAN CỤ THỂ

Nếu bạn hiện đang thất nghiệp thì có lẽ tìm cho bằng được một công việc là nhiệm vụ vô cùng cấp bách. Lời khuyên là bạn hãy xem chuyện tìm việc như một công việc toàn thời gian thì mới có thể nhanh chóng cải thiện tình hình.

Hãy đặt mốc thời gian cụ thể mà bạn muốn mình sẽ nhận được vai trò mới, từ đó xác định mức độ mong đợi và các mục tiêu nghề nghiệp. Thay vì cứ nộp đơn ứng tuyển tràn lan một cách mù quáng, hãy tập trung nỗ lực vào tận dụng mạng lưới mối quan hệ để tìm kiếm các cơ hội bổ sung và liên tục theo dõi tiến trình tìm việc.

TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI TRỰC TUYẾN

Sử dụng thời gian rảnh rỗi trong giai đoạn nhà nước khuyến khích giãn cách xã hội vào việc tăng cường các kết nối trực tuyến là cách hay nhất để đặt nền tảng cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Quan trọng nhất là bạn tập trung tăng “sự hiện diện kỹ thuật số” trên các trang mạng xã hội và website việc làm.

Hãy biến mình thành ứng viên “top of mind” – tức là người mà các công ty luôn có thế nhìn thấy và nhớ đến bất cứ khi nào họ có nhu cầu tuyển dụng.

Vì vậy, bạn cần chỉnh sửa hồ sơ trực tuyến trở nên thu hút hơn nữa. Tiếp đến là tham gia vào các Talent Network của công ty mà bạn quan tâm, gia nhập các hội nhóm thuộc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động trên Facebook, LinkedIn để mở rộng cơ hội việc làm.

Thời gian “nghỉ ngơi” này cũng sẽ chính dịp cực kỳ thích hợp để bạn tạo ra các kết nối xác thực mới đồng thời hồi sinh những kết nối cũ. Hãy nhắn tin, gửi lời chào hỏi đến những người quen trong mạng lưới của mình (bao gồm bạn bè, cố vấn nghề nghiệp, đồng nghiệp cũ…) để xem họ có biết ai đang tuyển dụng hoặc tổ chức nào có vị trí để mở hay không. Tiếp cận với các liên hệ mới lẫn cũ và nhận xét về bài đăng của mọi người. Nói tóm lại là làm nhiều cách khác nhau để chiếm lấy ưu thế và trở thành người tiềm năng nhất trong số các đối thủ cạnh tranh.

BÁM SÁT MẠNG LƯỚI QUAN HỆ

Mọi người đều hiểu rằng đây là thời gian khó khăn và họ sẽ muốn giúp đỡ bạn nếu điều đó nằm trong khả năng của họ. Hãy để gia đình và bạn bè biết rằng bạn đang tìm kiếm công việc mới.

Mô tả để họ hình dung về loại hình công việc mà bạn đang tìm kiếm cũng như đâu là các công ty mà bạn nhắm đến. Họ sẽ nhanh chóng thông báo cho bạn nếu họ có được những tin tức mới.

Hỏi xem họ có sẵn sàng giới thiệu email của bạn cho những người làm việc tại công ty hay các quản lý tuyển dụng mà họ quen hay không. Nếu bạn có được lời giới thiệu trực tiếp với nhà tuyển dụng nào đó, đừng bỏ qua cơ hội đắt giá này, bởi trong khi biết bao ứng viên khác còn đang phải tìm cách vượt qua vòng xét duyệt của nhà tuyển dụng.

MÀI SẮC KỸ NĂNG VÀ NÂNG CAO KIẾN THỨC

Có quá nhiều sự cạnh tranh khi săn việc trong thời điểm này, vì thế bạn nên dành thời gian để nâng cấp bản thân ngay lập tức. Nếu bạn thiếu một kỹ năng cần thiết đáp ứng cho công việc mơ ước, bây giờ là lúc để biến mình thành ứng viên lý tưởng. Hãy tham gia các khóa học ngắn hạn, đăng ký học trực tuyến để bổ sung bộ kỹ năng.

Điểm mấu chốt là hiện nay hoạt động tuyển dụng đang chậm lại, nhưng tất nhiên sẽ không thể dừng lại. Vẫn còn có những công việc mới được mở ra ngoài kia. Vì thế, hãy kiên nhẫn, bền bỉ và linh hoạt! Chỉ vì một số công ty hiện không tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên không có nghĩa là tất cả họ sẽ không tuyển dụng trong tương lai.

Luôn tự tin khi đọc quảng cáo tuyển dụng và nhớ rằng bạn vẫn có thể nhận được công việc ngay cả khi bạn không đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn. Sử dụng sơ yếu lý lịch của bạn và thư xin việc để giúp tuyển dụng thấy rằng bạn đang có các kỹ năng mà họ tìm kiếm.

LINH HOẠT VÀ ĐỪNG BỎ QUA CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC HAY LÀM VIỆC NGẮN HẠN

Nếu bạn hiện đang không có việc làm, khi có cơ hội, hãy cân nhắc các công việc tạm thời và tự do để có thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày. Đôi khi, nó có thể dẫn đến một công việc toàn thời gian nếu bạn gây được ấn tượng tốt với sếp và đồng nghiệp.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chập chững bước vào thế giới làm việc từ xa, hãy tận dụng các kỹ năng có thể chuyển đổi mạnh nhất của bạn để tìm kiếm cơ hội làm việc. Hãy nghĩ về đam mê hoặc một khía cạnh tiềm năng mà bạn từng thể hiện. Nghĩ xem bạn có thể làm cách nào để biến nó thành một công việc bán thời gian hoặc cộng tác tự do. Hãy linh hoạt để nắm bắt thời cơ khi cần thiết.

Đây cũng là thời điểm phù hợp để bạn đạt được một số kỹ năng quan trọng. Nếu bạn hiện đang làm việc tại nhà, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người đủ kỷ luật để làm việc tại nhà, có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản và bằng lời nói để giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng từ xa, một cách có tổ chức và hiệu quả.

LUYỆN PHỎNG VẤN QUA ỨNG DỤNG TRỰC TUYẾN VÀ CHUẨN BỊ TÂM LÝ LÀM VIỆC TỪ XA

Bây giờ là thời điểm mà nhiều người đang làm việc và hội họp từ xa, vì thế hầu như các cuộc phỏng vấn việc làm cũng dần được thực hiện qua điện thoại, video call và các ứng dụng trực tuyến.

Các cuộc phỏng vấn từ xa chắc hẳn sẽ khiến bạn có chút cảm giác khó khăn, có thể vì bạn không rành thao tác công nghệ hoặc vì khó diễn giải phản ứng của người phỏng vấn hoặc không biết cách để giao tiếp tự nhiên với một người ở quá xa.

Phỏng vấn qua điện thoại đã khó thì phỏng vấn qua video sẽ còn khiến những nhiều người cảm thấy lúng túng hơn nữa khi bị buộc phải “lên hình”. Nếu đã nhận ra tất cả những vấn đề này thì nhiệm vụ của bạn là khắc phục và làm chủ cho bằng được nó.

Kiểm soát môi trường của bạn bằng cách chọn ngồi ở nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng, wifi ổn định, không có âm thanh hoặc hình ảnh gây nhiễu. Tải xuống sẵn sàng các ứng dụng hoặc công cụ cần thiết và luyện tập cách sử dụng để đảm bảo cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra suôn sẻ.

KIÊN NHẪN VỚI CÁC QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG KÉO DÀI

Hãy cố gắng kiên nhẫn với bản thân và nhà tuyển dụng! Đây là giai đoạn khó khăn cho tất cả chúng ta. Các công ty đang đối mặt với rất nhiều thách thức và đang phải thực hiện nhiều thay đổi trong khoảng thời gian ngắn.

Hãy hiểu rằng các quy trình sẽ diễn ra chậm hơn bình thường, bởi các công ty vẫn đang cố gắng thích nghi và đưa mọi thứ quay trở lại nhịp điệu bình thường.

KHÔNG NGỪNG CẬP NHẬT THÔNG TIN ĐỂ MỞ RỘNG TẦM NHÌN

Hiện tại, diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến nhiều người không được đi lại thoải mái, không ít công ty đã cho nhân viên làm việc toàn thời gian tại nhà. Bỏ qua những sự bất tiện và tình trạng khó khăn, chúng ta vẫn hãy nhìn những điều tốt mình có thể làm được trong tình huống này!

Với việc hạn chế đi lại hàng ngày, bạn đang tiết kiệm được vô số thời gian quý báu? Vậy hãy sử dụng những giây phút đó để khám phá và nghiên cứu cặn kẽ về các công ty mà bạn quan tâm.

Nếu doanh nghiệp có thể tồn tại tốt trong vài tháng tới, đó có thể là một nơi rất đáng để bạn xem xét xin gia nhập. Hãy quan sát cách họ đối phó với đại dịch. Theo dõi họ trên ác phương tiện truyền thông đại chúng và các trang mạng xã hội. Hãy lưu ý về cách ban lãnh đạo đối phó với khủng hoảng và đối đãi với nhân viên.

Họ đang hỗ trợ người lao động hay sa thải họ? Một phần quan trọng khác nữa trong nhiệm vụ tìm kiếm thông tin của bạn, hãy xem xét các cuộc phỏng vấn thông tin qua điện thoại hoặc trò chuyện qua các ứng dụng trực tuyến.

KJOB.VN vẫn đang liên tục mang đến cho người tìm việc rất nhiều tin tuyển dụng mới mỗi ngày. Việc của bạn là tạo ngay một tài khoản, và theo dõi các email hàng tuần với nhiều lời khuyên mới nhất về cách tìm việc, viết sơ yếu lý lịch và chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn.

KJOB xin chúc các bạn thành công !

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU